Lào Cai là thành phố biên giới của cả nước được tái thành lập năm 1992. Với vị trí là phên dậu vùng biên giới phía Bắc của Tổ quốc, thành phố có ý nghĩa chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng. Cách đây hơn 20 năm, Lào Cai còn là mảnh đất hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực, chung tay của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Lào Cai đã nhanh chóng vươn lên xứng tầm một thành phố trẻ đầy tiềm năng ở vị trí cửa ngõ đất nước.
          Trường THCS Lê Hồng Phong là 1 trong 6 trường MN-TH-THCS thuộc phường Duyên Hải được thành lập tháng 9 năm 1995. Trường nằm sát biên giới Việt-Trung, giáp huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, bên ngã ba sông, nơi dòng Hồng Hà hòa vào dòng Nậm Thi đổ vào đất Việt.

 

          Thời điểm xây dựng trường, thị xã còn vắng vẻ, ngồn ngang, nhiều bom mìn còn chưa được dò hết. Năm học 1995-1996, nhà trường hân hoan đón lớp học trò đầu tiên về học. Trường có 15 thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên; 7 lớp, 240 học sinh đáp ứng nhu cầu rất cần thiết của con em nhân dân khi mới đến định cư  tại địa phương. Trường phải học chung CSVC với trường Tiểu học Duyên Hải, phòng học dựng tạm bằng tranh tre. Nhưng ngôi trường đã đem về vùng đất biên cương một sức sống mới. Năm học 2007-2008, trường được xây dựng ở địa điểm hiện tại với những nhát cuốc đầu tiên trên khu đồi vừa san gạt, kịp tổ chức Lễ khai giảng, khánh thành phòng học mới theo chỉ đạo điểm của thành phố. Giờ đây, sau hơn10 năm phát triển, trường đã có 400 HS, 31 CB-GV. Ngoài số học sinh là con em nhân dân thuộc phường Duyên Hải, hàng năm trường đón nhận 35- trên 40 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ từ các xã vùng cao, vùng sâu của tỉnh Lào Cai đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi của tỉnh về học. Đây là điểm khác biệt với các trường học khác, đòi hỏi ở các thầy cô phải có nhiều sự yêu thương chăm sóc, cảm thông, chia sẻ và đặc biệt phải biết hy sinh quyền lợi cá nhân để các em có được cuộc sống tốt đẹp hơn, tương lai sáng lạn hơn. Vượt lên trên tất cả những khó khăn, bằng sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, ban giám hiệu và tập thể cán bộ giáo viên đã xây dựng, phát triển trường Lê Hồng Phong trở thành  trường có chất lượng, uy tín, là địa chỉ đỏ trong ngành giáo dục tỉnh Lào Cai; là nơi gửi gắm đầy tin tưởng của nhân dân địa phương.
          Về cơ sở vật chất: Trường có diện tích 14.380m2. Các phòng học được lắp đặt 100% máy chiếu Prorecter để nâng cao một bước việc ứng dụng CNTT vào dạy học và quản lý. Các phòng thực hành Tin học, Ngoại ngữ được kết nối Internet.
Năm 2013 trường  khởi công xây dựng giai đoạn 2 công trình nhà đa chức năng, khu hiệu bộ mới và ngoại thất để hoàn thành cơ sở vật chất.
          Về đội ngũ: Từ 2 đảng viên ban đầu sinh hoạt ghép với các trường của phòng, đến nay chi bộ có 12 đảng viên. Giáo viên đạt chuẩn đào tạo 100%, trong đó trên chuẩn 21/26, tỷ lệ 80,8%. Giáo viên dạy giỏi cấp trường: 21/26, tỷ lệ 80,8%, cấp thành phố: 14/26  tỷ lệ 53,8%. 04 giáo viên cốt cán các cấp thành phố và tỉnh. Giáo viên tổng phu trách giỏi cấp tỉnh, 01 nhà giáo được UBND thành phố công nhận là Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Nhiều nhà giáo được công nhận “Phụ nữ giỏi việc trường, đảm việc nhà” cấp TP và tỉnh. 01 nhà giáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. 04 nhà giáo được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Bằng khen. 01 Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương, nhiều Giấy khen, Bằng khen của thành phố, Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai... 02 CBQL đạt giải cao trong các cuộc thi CBQL giỏi thành phố Lào Cai (01 Nhì, 01 Ba). Nhiều giải TDTT các cấp của giáo viên. Huy chương Bạc giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2012. Huy chương Bạc giải cầu lông bóng bàn khối văn hóa xã hội tỉnh Lào Cai; giải Nhất, Nhì cầu lông ngành giáo dục tỉnh Lào Cai; 03 giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai lần thứ VI, VII…          
          - Về chất lượng Giáo dục và Đào tạo: Tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt từ 97%, TNTHCS 97,2%, Giáo dục hướng nghiệp 100%. Đạt kết quả tốt hàng năm kỳ thi tuyển sinh vào các trường PTTH, vươn lên trong tốp 10/197  trường có chất lượng thi vào THPT cao của của tỉnh Lào Cai. Học  sinh nhà trường tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi: Huy chương Vàng cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc 2009. Huy chương Vàng cuộc thi “Tiếng hát măng non toàn quốc 2009”… Nhiều giải cao về TDTT cấp thành phố, tỉnh và khu vực: Giải Nhất việt dã trẻ Lào Cai 2010. Giải Nhất, Nhì, Ba giải đá cầu trẻ tỉnh Lào Cai lần 1,2. Huy chương Vàng, Bạc giải Taekwondo toàn quốc. Giải Ba toàn đoàn Hội khỏe Phù Đổng TP Lào Cai 2007. Giải Nhất toàn đoàn Hội khỏe Phù Đổng TP Lào Cai 2011... Là một trường đại trà, chất lượng đầu vào lớp 6 còn hạn chế nhưng nhà trường đã thành công trong công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi, là một trong các trường đại trà có thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi cao của tỉnh và thành phố. Năm học 2011-2012 có 24 giải cấp TP, 08 giải cấp tỉnh (01 Nhất, 02 Nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích). Nhiều học sinh thuộc TTBTXH tỉnh sau ra trường đã thành đạt. Tiêu biểu: Em Nguyễn Bích Liên  Phấn đấu trở thành giáo viên trường CĐCN TT Hà Nội. Em Hoàng Văn Tâm (Khóa 1999-2003) HSG Hóa, thi đỗ vào lớp chuyên Lý trường PTTH số 1 Lào Cai. Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa; sau tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào Đại học Y khoa Hà Nội. Năm 2012, em đỗ tốt nghiệp với kết quả cao nhất của trường và vinh dự được ghi tên vào bảng vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Em Vàng Seo Dìn, học sinh khóa 2008-2012, giải Nhất HSG môn Lịch sử cấp tỉnh, là HS giỏi toàn diện, HS dân tộc tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Lào Cai. Cùng nhiều học sinh khác đã trưởng thành, thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trở thành nguồn nhân lực nòng cốt xây dựng quê hương vùng cao, vùng sâu còn khó khăn của  tỉnh. Cán bộ giáo viên nhà trường có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm, các chuyên đề đổi mới PPDH được công nhận cấp trường, cấp TP, cấp tỉnh. Bởi vậy nhà trường được UBND TP tặng Giấy khen đơn vị có thành tích xuất sắc về thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.
          Ngoài nhiệm vụ chung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đặc biệt chú trọng giáo dục các em lòng yêu Tổ quốc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Ra sức học tập, rèn luyện để xây dựng TP Lào Cai, thành phố hòa bình – hữu nghị và phát triển, hội nhập. Nhà trường đã và đang thực hiện các nội dung giao lưu, thăm hỏi, kết nghĩa với đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai.
          Với phương châm “Chất lượng giáo dục là uy tín của nhà trường”, trường THCS Lê Hồng Phong tập trung nâng cao chất lượng “Học thật, thi thật, thành tích thật”. Tổ chức cho giáo viên, nhân viên tham gia đào tạo nâng cao trình độ. Tổ chức cho giáo viên, học sinh trao đổi, học tập kinh nghiệm tại trường Trung học số 1 huyện Hà Khẩu, Học viện Hồng Hà – Vân Nam - Trung Quốc. Tham gia học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh thành khác: Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh và các trường trong thành phố. Tổ chức “Hội nghị tư vấn đến toàn thể cha mẹ học sinh, phương pháp hướng dẫn, giúp đỡ kiểm tra con em tự học ở nhà”. Huy động nguồn XHH hàng năm khá cao để bổ sung đáng kể CSVC, xây dựng cảnh quan trường lớp an toàn, xanh, sạch, đẹp. Nhiều hoạt động giáo dục được đổi mới, mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng, kỹ năng sống: Hội vui học tập, thi tìm hiểu lịch sử, HKPĐ, thi thực hành thí nghiệm, tổ chức Lễ trưởng thành cho học sinh khối 9…
          Trải qua 17 năm, nhà trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến của thành phố. Đặc biệt liên tục 11 năm (2001-2012) đạt tập thể tiên tiến của thành phố, trong đó một số năm đạt Tập thể lao động xuất sắc của tỉnh. Liên đội mạnh cấp tỉnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, hội CTĐ xuất sắc, chi bộ trong sạch vững mạnh, Trường học thân thiện và nhiều thành tích khen thưởng của các cấp. Năm học 2012-2013, nhà trường tiếp tục xây dựng “Mô hình nhà trường đổi mới công tác quản lý” của ngành Giáo dục – Đào tạo thành phố.
Đặt trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các kết quả đạt được của trường THCS Lê Hồng Phong thật đáng tự hào, trân trong. Bởi lẽ liệu có nhiều người ngoài thành phố biết được giữa một thành phố trẻ hiện đại và năng động có một ngôi trường mà ở đó nhiều em học sinh không còn cha mẹ, không nơi nương tựa được đón về học tập và hàng năm các em được hỗ trợ, giúp đỡ về nhiều mặt: miễn các khoản tiền xây dựng CSVC, học phí, tiền học phụ đạo thêm …. Nhưng hơn hết là tấm lòng yêu thương đùm bọc, sự khích lệ để các em có điều kiện học tập tốt và trưởng thành trong ngôi nhà chúng Lê Hồng Phong.  Sự giúp đỡ đó đã trở thành điều tự nguyện, như một nếp quen đối với cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh.

Phát huy thành tích đáng tự hào, vượt qua mọi khó khăn thử thách, với sự quan tâm của các cấp, ngành, trường THCS Lê Hồng
Phong tiếp tục vững bước vươn lên, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng, nơi biên cương của Tổ quốc, với niềm vinh dự được mang tên cố tổng Bí thư Đảng Lê Hồng Phong.