Slide trang chủ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG TRONG CÁC TRƯỜNG HỌC

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIAO TIẾP TIẾNG TRUNG

TRONG CÁC TRƯỜNG HỌC

Chiều ngày 14/12/2021, trường THCS Lê Hồng Phong, thành phố Lào Cai đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Dạy học tiếng Trung Quốc giao tiếp”, với mục đích nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ nói chung, trong đó có nhiệm vụ xây dựng môi trường dạy và học tiếng Trung Quốc giao tiếp.

Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Với qui mô hội thảo cấp thành phố, tham dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí  Bùi Ngọc Minh - Phó trưởng phòng GD&ĐT và các đồng chí cán bộ, chuyên viên của phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, các đồng chí lãnh đạo các nhà trường và giáo viên giảng dạy tiếng môn tiếng Trung Quốc của các trường TH, THCS trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của đồng chí Đường Duy Toại - trưởng phòng Tin học, Ngoại  ngữ - Trung tâm Kĩ thuật  tổng hợp hướng nghiệp, dạy nghề và GDTX tỉnh Lào Cai, cùng các đồng chí lãnh đạo, giáo viên trường THCS Lê Hồng Phong.

Ảnh: Đồng chí Bùi Ngọc Minh - Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố         Lào Cai phát biểu và chỉ đạo hội thảo

Chương trình hội thảo được diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú nhằm đánh giá, chia sẻ, định hướng công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai dạy tiếng Trung Quốc giao tiếp trong các trường Tiểu học và THCS. Trường THCS Lê Hông Phong đã báo cáo việc tổ chức dạy học tiếng Trung Quốc giao tiếp bằng video tóm tắt đa dạng, linh hoạt các phương pháp, hình thức đã thực hiện trong nhà trường như: học tiếng Trung Quốc qua bài hát theo chủ đề; học sinh thực hành giao tiếp tiếng Trung Quốc với giáo viên qua các tiết học trên lớp, mời cha mẹ học sinh biết tiếng Trung Quốc đến tham gia tiết học và giao tiếp cùng học sinh; nhiều em học sinh được bố mẹ giúp đỡ học tiếng Trung Quốc ở nhà; kết nối trực tuyến với các thầy cô giáo là người Trung Quốc dạy ở trường Cao cấp nghề huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Qua các hoạt động dạy học tích cực, sáng tạo, hiện đại trên, học sinh được tự tin, thoải mái giao tiếp, phát huy năng lực ngôn ngữ  của mình.

Ảnh: Học sinh thực hành giao tiếp tiếng Trung

Trường THCS Lê Hồng Phong cũng trình bày video báo cáo công tác chỉ đạo, giảng dạy tiếng Trung Quốc với các hoạt động đã chỉ đạo và thực hiện như xây dựng kế hoạch giáo dục theo các chủ đề giao tiếp gần gũi với cuộc sống, đa dạng, linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; thành lập câu lạc bộ ngoại ngữ trong đó có sự tham gia của các học sinh nhóm tiếng Anh và nhóm tiếng Trung Quốc; xây dựng kế hoạch sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc trong hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm…. Trong quá trình dạy học, giáo viên luôn tạo điều kiện cho học sinh được thoải mái giao tiếp, thực hành, huy động các nguồn lực giúp đỡ học sinh học tập và dạy học kết nối trực tiếp với người bản ngữ. Nhờ đó, góp phần tạo sự chuyển biến dạy học ngoại ngữ. Kết quả thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh môn tiếng Trung đã đạt giải cao và học sinh đỗ THPT chuyên được nâng lên.

Ảnh: Đồng chí Lương Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường và đồng chí Nguyễn Thị Hà – Tổ trưởng tổ tiếng Trung Quốc thành phố,  chủ trì hội thảo.

Cũng trong hội thảo, các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp giảng dạy của các trường tiểu học và THCS đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay của nhà trường trong việc dạy học tiếng Trung Quốc và thể hiện quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức để từng bước nâng cao vị thế và mở rộng môi trường, đối tượng học môn tiếng Trung Quốc, cùng với sự kết nối và tạo sân chơi, môi trường học tiếng Trung Quốc cho học sinh và các hoạt động bồi dưỡng giáo viên có sự đồng hành của  Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, dạy nghề và GDTX tỉnh hứa hẹn sự phát triển các hoạt động dạy và học tiếng Trung Quốc trong các nhà trường. Hội thảo cũng nhận được quan tâm chỉ đạo, định hướng và chia sẻ những khó khăn của các nhà trường và sự động viên, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn  của phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, với định hướng được xác định bộ môn giúp học sinh biết thêm ngoại ngữ thứ hai, ngoài tiếng Anh, và rất cần thiết trong quá trình hướng nghiệp, chọn nghề nghiệp và sử dụng trong cuộc sống sau này, đặc biệt là với học sinh Lào Cai.

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Minh Tiến – Tổ trưởng chuyên môn Phòng GD&ĐT- định hướng, chia sẻ những khó khăn trong công tác dạy học tiếng Trung Quốc giao tiếp

Qua hội thảo đã định hướng cho các nhà trường trong công tác dạy và học tiếng Trung Quốc và tháo gỡ những khó khăn, đồng thời tạo được sự gắn kết giữa các trường để giáo viên có thể trao đổi chuyên môn thuận tiện hơn. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng bộ môn mà còn góp một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và sự phát triển giáo dục thành phố Lào Cai./.

                                                                                  Người viết

                                                                        Nguyễn Thị Thu Huyền

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC

TIẾNG TRUNG QUỐC CỦA NHÀ TRƯỜNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tập tin đính kèm
Nguồn:lehongphong.elc.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 41
Tháng 07 : 156
Năm 2022 : 22.167
Monday, 04/07/2022 - 04:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Hồng Phong - Thành Phố Lào Cai